ชีวิตมีไม่เท่ากัน สดุดีหัวใจยิ่งใหญ่! ชายพิการเริ่มชีวิตลูกจ้าง กัดฟันไม่ท้อจนได้เป็นเถ้าแก่!!

ที่จ.ลำปาง มีการกล่าวขวัญถึงชายพิการทั้งแขนและเท้า  วัย 50 ปี  ซึ่งเป็นเถ้าแก่รับเหมา ไม่ท้อถอย สู้ชีวิตจากลูกจ้างผสมปูนได้ค่าแรงวันละ 27 บาท  เจ้าตัวย้ำ ความพิการไม่ได้ทำให้ตนเองท้อถอย แต่กลับต้องมีความพยายามอุตสาหะเพิ่มขึ้นกว่าคนปกติทั่วไป


วันนี้  (18 ธ.ค. 58) ในแวดวงผู้รับเหมาก่อสร้าง รวมถึงคนที่ต้องการตกแต่งต่อเติมบ้าน อาคารที่อยู่อาศัยในจังหวัดลำปาง ต่างกล่าวขวัญถึงเรื่องราวเถ้าแก่รับเหมาวัย 50 ปีรายหนึ่งที่พิการทั้งแขน และเท้ามาตั้งแต่กำเนิด แต่สู้ชีวิตจากคนงานรับจ้างผสมปูนได้ค่าแรงวันละ 27 บาท จนกลายเป็นผู้รับเหมางานด้วยตัวเอง พร้อมทีมงานอีกกว่า 10 ชีวิต โดยเถ้าแก่รับเหมาก่อสร้างผู้พิการรายนี้คือ คุณลุงหน่อแก้ว อุตภิระ อายุ 50 ปี ชาวบ้านนาเวียง ม.5 ต.ท่าผา อ.เกาะคา จ.ลำปาง ขณะนี้กำลังรับเหมางานปรับปรุงร้านอาหารแห่งหนึ่งในลำปาง ขณะนี้กำลังรับเหมางานปรับปรุงร้านอาหารแห่งหนึ่งในลำปาง ซึ่งคุณลุงหน่อแก้วนอกจากจะคุมงานทั้งหมดแล้วยังลงมือทำงานเหล็กอย่างคล่อง แคล่วเหมือนไม่ใช่ผู้พิการ ทั้งที่แขนซ้ายพิการเหลือเพียงแขนท่อนบน ส่วนเท้าซ้ายไม่มีเท้า และข้างขวาไม่เป็นรูป แต่สามารถประคองยืน-เดินได้


คุณลุงหน่อแก้วบอกว่า พิการมาตั้งแต่เกิด ไม่ได้เรียนหนังสือมากมายนัก ตั้งแต่เด็กก็สู้ชีวิตมาโดยตลอด ซึ่งได้เริ่มทำงานก่อสร้างในตอนแรกด้วยการรับจ้างช่วยดูแลการผสมปูนประจำ เครื่องโม่ปูน ขณะนั้นได้รับค่าแรงวันละ27 บาท รวมถึงได้เปลี่ยนงานไปรับจ้างทำงานต่างๆ ทั้งงานช่างเหล็กทั่วไป หรือรับจ้างงานเหมาก่อสร้างทั่วไป หรือรับจ้างงานเหมาก่อสร้างทั่วไป รวมถึงงานสีทาบ้าน ทำเหล็ก ได้ค่าแรงสูงสุดวันละ 100 บาท ตลอดชีวิตที่ผ่านมาก็ทั้งทำงาน ทั้งฝึกและสนใจเรียนรู้มาโดยตลอดเวลากว่า 15 ปี กระทั่งเมื่อ 5 ปีที่ผ่านมา จากชีวิตผู้พิการที่ต้องดินรน และต่อสู้มาโดยตลอด ประกอบกับมีคำดูถูกมากมายจากการเป็นลูกน้อง จึงตัดสินใจออกมารับงานเอง ณ ขณะนี้ 5 ปีแล้ว ด้วยการทำงานที่สามารถทำได้เหมือนคนปกติทั่วไป ทำให้มีงานจ้างไม่ขาดจนต้องจ้างลูกน้องเข้ามาช่วยงานรวม 15 คน


คุณลุงหน่อแก้วยังได้บอกอีกว่า ความพิการไม่ได้ทำให้ตนเองท้อถอย แต่กลับต้องมีความพยายามอุตสาหะเพิ่มขึ้นกว่าคนปกติทั่วไป จนทุกวันนี้ตนสามารถหาเงินเลี้ยงครอบครัวได้ไม่ขัดสน จึงอยากฝากถึงผู้ที่พิการว่า "อย่าท้อ" จงลุกขึ้นสู้ เมื่อใจเราไม่ท้อเราก็จะเอาชนะอุปสรรคทุกอย่างได้"


ขณะที่ชีวิตครอบครัวก็มีภรรยาที่รัก และคอยดูแลตนเองมาโดยตลอด คือ นางจำเนียน สิริคำ อายุ 60 ปี ซึ่งก็คอยช่วยดูแลงานรับเหมา-ทำงานก่อสร้างด้วยกัน ชีวิตทุกวันนี้ก็พออยู่พอกินไม่ได้มีเงินร่ำรวยมาก งานที่ทำก็สามารถเลี้ยงปากเลี้ยงท้องได้ทั้งตนเอง และลูกน้อง โดยในการทำงานนั้นก็จะยึดคุณภาพงานที่ทำให้กับลูกค้าเป็นหลัก ราคาก็เป็นกันเอง และไม่เลือกงาน สำหรับผู้ที่ต้องการจ้างไปทำงานนั้นสามารถติดต่อที่ลุงแก้วได้โดยตรง ที่หมายเลขโทร. 08-9758-4291